Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi

| - Chuyên mục: Đánh giá sản phẩm
Sáng kiến thương hiệu riêng ATIV của Samsung được tiếp tục với máy tính xách tay ATIV Book 8 kích thước 15 inch. Ngoài việc thay đổi tên, Series 7 Chronos cũ còn được nâng cấp với màn hình cảm ứng Full-HD, bộ xử lý Intel Haswell Core i7 và card đồ họa AMD trong một khung nhôm. 

Ngoài ra máy còn có tính năng SideSync, cho phép người dùng điều khiển các thiết bị Samsung chạy Android bằng cách sử dụng máy tính xách tay. Nhưng liệu với mức giá 1.269 USD, ATIV Book 8 có thật sự nổi bật hơn so với các loại máy tính xách tay cao cấp khác? 

Thiết kế 
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi

Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Samsung ATIV Book 8 đã khá nổi bật với khung nhôm. Máy có thiết kế khung cứng cáp giống như người tiền nhiệm ATIV Book 6, nhưng ATIV Book 8 lại có màu xám với logo bằng crôm lớn thiết kế ở bên phải của nắp trên, tạo thêm một điểm nhấn trong thiết kế tổng thể của máy. 

Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi

Bên trong của ATIV Book 8 vẫn sử dụng chung kiểu thiết kế giống như vỏ của máy với hợp kim nhôm gun metal phay xước. Người dùng phải thao tác với bàn phím của máy lâu sẽ cảm thấy thoải mái, bởi khu vực kê tay bên dưới rộng rãi, cụm phím số bên phải sẽ giúp cho những người thường xuyên làm việc với các con số thấy dễ hơn. Thêm một điểm nổi bật của máy chính là thiết kế nút nguồn màu bạc sáng ở góc trên cùng bên phải của bàn phím.
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Về kết nối, ATIV Book 8 được trang bị 2 cổng USB 2.0, đầu đọc thẻ SD, khe cắm khóa an toàn, 2 cổng USB 3.0, HDMI, VGA, Gigabit Ethernet và một micro kết hợp với cổng cắm tai nghe cùng cổng cắm nguồn. 
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Cạnh phải
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Cạnh trái
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Cạnh sau
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Cạnh trước

Với trọng lượng 2,54 kg, kích thước 375,92x248,92x24,89mm rõ ràng ATIV Book 8 nhỏ gọn hơn so với các đối thủ. Acer Aspire V5-571PG (999 USD) mặc dù có cùng kích thước màn hình nhưng vẫn có kích thước lớn hơn (391,16x252,98x22,35 ~ 24,38mm) dù có cùng trọng lượng, trong khi Sony VAIO T Series 15 (1.099 USD) có kích thước tương đương (378,96x255x22,86mm) nhưng lại nhẹ hơn. Cũng có kích thước 15 inch, Apple MacBook Pro Retina Display (2.199 USD) nhỏ hơn và nhẹ hơn so với cả ba model trên với kích thước 358,14x246,38x18,03mm và trọng lượng chỉ 2,02 kg. 
Màn hình, âm thanh và webcam

Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi

Samsung đã nâng cấp cho ATIV Book 8 với màn hình cảm ứng kích thước 15,6 inch độ phân giải Full HD nhằm hướng đến nhu cầu giải trí cũng như chơi game. Hình ảnh hiển thị trên màn hình có màu sắc tươi sáng, nhưng không thật sự nổi bật như mong đợi. 

Với bảng điều khiển Display Color, bạn có thể điều khiển màu sắc hiển thị của màn hình theo 5 chế độ gồm: No Effect, Standard, Movie, Movie (Bright) và Sharp, tất nhiên với mỗi tuỳ chọn khác nhau bạn sẽ có các kết quả khác nhau. Trong khi thiết lập Movie (Bright) sẽ cung cấp màu sắc chính xác nhất, thì tuỳ chọn Sharp sẽ có màu sắc rực rỡ nhất. 

Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi

Độ sáng đo được trên màn hình của ATIV Book 8 là 249 lux, cao hơn so với mức trung bình (210 lux) cũng như cao hơn so với màn hình của MacBook Pro (223 lux), nhưng ATIV Book 8 lại mờ hơn so với IdeaPad Y510P (321 lux) và Sony VAIO T Series 15 (319 lux). 

ATIV Book 8 được Samsung trang bị hệ thống loa cao cấp của JBL tối ưu hoá cho nhu cầu giải trí, vì vậy loa cung cấp âm thanh lớn, âm bass mạnh mẽ, tiếng của các nhạc cụ là rất rõ ràng ngay cả khi âm lượng được đẩy lên mức cao. 

Đối tối ưu hoá cho khả năng giải trí, máy còn được cài đặt kèm theo phần mềm SoundAlive, cung cấp cho người dùng 5 cấu hình âm thanh khác nhau để lựa chọn tuỳ theo nhu cầu, bao gồm: Jazz, Rock, Concert Hall, Dance và Standard.

Ảnh chụp bằng webcam của ATIV Book 8 có độ phân giải 720p thông qua ứng dụng Samsung S Camera có chất lượng khá tối và nổi hạt nhiều. Ảnh chụp trong điều kiện ánh sáng đầy đủ có màu sắc tốt hơn, nhưng vẫn thiếu độ sắc nét. 

Bàn phím và touchpad 
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
ATIV Book 8 được trang bị một bàn phím backlit rộng rãi, các phím bấm bằng nhựa màu xám khá lớn và khoảng cách đều nhau. Tuy nhiên khi nhập liệu, các phím lại có độ nảy thấp, điều này làm giảm đáng kể thời gian nhập liệu của người dùng. 
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Touchpad có kích thước khá lớn nên người dùng dễ dàng thao tác khi thực hiện các thao tác cảm ứng như xoay hai ngón tay và di chuyển, kể cả các thao tác cử chỉ trên Windows 8 đều thực hiện một cách dễ dàng. 

Hiệu suất 

Samsung ATIV Book 8 được trang bị vi xử lý Intel Core i7-3635QM xung nhịp 2,4 GHz và bộ nhớ RAM lên tới 8GB. Trong quá trình thử nghiệm đa nhiệm, khi mở bộ phim "Batman Beyond" để xem, trong khi có 10 tab của trình duyệt Google Chrome, Internet Explorer và Mozilla Firefox đang chạy nền. Tập tin video vẫn hoạt động trơn tru mà không có bất kỳ hiện tượng trễ hoặc giật.
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Trên PCMark 7, công cụ đo hiệu suất tổng thể của hệ thống, ATIV Book 8 ghi được 4110 điểm, cao hơn 1.000 điểm so với mức trung bình (3.105 điểm), nhưng thấp hơn so với IdeaPad Y510P (4.871 điểm), VAIO T Series 15 (4.409 điểm) và MacBook Pro Retina (4.779 điểm). ATIV Book 6 được trang bị cấu hình tương tự như ATIV Book 8 nhưng ổ đĩa cứng tốc độ nhanh hơn, ghi được 4.357 điểm. 

Ổ cứng 1TB tốc độ 5.400 rpm của ATIV Book 8 có thời gian khởi động vào Windows 8 trong 22 giây. Nhanh hơn so với mức trung bình 37 giây, nhưng vẫn chậm hơn so với IdeaPad Y510P (19 giây), do máy sử dụng ổ HDD dung lượng 1TB tốc độ 5.400 rpm kết hợp với ổ SSD 24GB. Cũng sử dụng ổ SSD để cài đặt hệ điều hành, VAIO T Series 15 và MacBook Pro Retina đánh bại ATIV Book 8 với thời gian khởi động là 18 giây và 15 giây tương ứng. 
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Trong bài thử nghiệm với công cụ File Transfer khi sao chép gói dữ liệu 4,97 GB gồm các tập tin media, ATIV Book 8 thực hiện nhiệm vụ trong 5 phút 3 giây, với tốc truyền dữ liệu chỉ đạt 16,8 MBps, thấp hơn so với tốc độ truyền dữ liệu trung bình (42 MBps). ATIV Book 6 thậm chí còn tốt hơn với tốc độ 25 Mbps. Trong cùng bài kiểm tra, đối thủ IdeaPad Y500 và VAIO T Series 15 cũng có tốc độ tốt hơn với 47 Mbps và 29 Mbps tương ứng. MacBook Pro Retina tất nhiên là đứng đầu với tốc độ 196 MBps. 

Đặc biệt ATIV Book 8 còn đi kèm với một tính năng giúp tăng tốc bộ nhớ RAM, sử dụng bộ nhớ RAM nhàn rỗi như bộ nhớ cache để mở các chương trình thường được sử dụng nhanh hơn 1,5 lần so với thông thường.
Đồ họa 

Với card đồ hoạ rời AMD Radeon HD 8770M cùng card đồ hoạ tích hợp Intel HD Graphics 4000, ATIV Book 8 máy có khả năng đáp ứng tốt mọi nhu cầu về xem phim, chỉnh sửa ảnh, video cũng như chơi những game phổ biến hiện nay. Card đồ hoạ AMD còn đi kèm phần mềm Catalyst Control Center, cho phép người dùng thiết lập để card đồ hoạ chạy các ứng dụng được chỉ định. 
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
ATIV Book 8 ghi được 2214 điểm trong bài kiểm tra khả năng đồ hoạ tổng thể bằng 3DMark11, gần gấp đôi so với mức trung bình (1330 điểm), nhưng gần ngang bằng so với MacBook Pro Retina (Nvidia GeForce GT 650, 2275 điểm) và tất nhiên là bỏ xa VAIO T Series 15 (629 điểm). Nhưng lại kém xa so với IdeaPad Y500 với card đồ hoạ kép (GeForce GT750M) khi ghi được điểm số ấn tượng là 3680 điểm. 

Thời lượng pin 
Samsung ATIV Book 8 – Chiến binh cho những chuyến đi
Kiểm tra thời lượng pin thực tế của máy khi liên tục lướt web thông qua kết nối không dây Wi-Fi, màn hình thiết lập độ sáng 40%, ATIV Book 8 có thể kéo dài 7 giờ 41 phút, dài hơn 2 giờ so với thời gian trung bình (5:35) và dài hơn gấp đôi so với thời gian của IdeaPad Y500 (3:08). Đứng đầu danh sách kiểm tra vẫn là MacBook Pro với 8 giờ 2 phút. Samsung ATIV Book 6 sử dụng pin dung lượng thấp hơn nên chỉ có thể kéo dài được 5 giờ 26 phút. 

Kết luận

Rõ ràng so với ATIV Book 6, phiên bản ATIV Book 8 đã được Samsung cung cấp một thiết kế cao cấp hơn, âm thanh tốt, hiệu suất mạnh hơn, thời lượng pin dài hơn cùng với nhiều tính năng cao cấp, chẳng hạn như SideSync sẽ hữu ích cho người dùng smartphone của Samsung. Với mức giá cao hơn khoảng 70 USD so với ATIV Book 6, ATIV Book 8 (1269 USD) rõ ràng là dành cho những người dùng đang tìm kiếm một hệ thống với đồ họa tốt hơn, nhưng nếu bạn muốn có một hệ thống hiện đại để chơi game thì có thể lựa chọn giải pháp thay thế là Lenovo IdeaPad Y510p. Nhưng những người cần tìm kiếm một chiếc máy tính xách tay 15 inch chạy Windows 8 với màn hình cảm ứng sành điệu thì Samsung ATIV Book 8 sẽ là sản phẩm đứng đầu danh sách lựa chọn.

 Ưu điểm: 
  • Thiết kế bền và đẹp.
  • Màn hình độ phân giải cao Full HD.
  • Hiệu suất mạnh.
  •  Đồ hoạ tốt.
  • Thời lượng pin dài.
  • Âm thanh to và rõ ràng.
Nhược điểm: 
  • Bàn phím có độ nảy thấp.
Hoàng Thanh