Đánh giá chi tiết máy ảnh trên iPhone 5S

| - Chuyên mục: Đánh giá sản phẩm
Với cảm biến lớn hơn, đèn flash LED kép cùng tính năng quay video slow-motion, máy ảnh trên iPhone 5S được kì vọng là bước nhảy vọt so với iPhone 5.
Đánh giá chi tiết máy ảnh trên iPhone 5S
Tổng Giám đốc Apple, Tim Cook dùng iPhone 5S để chụp ảnh. Ảnh: Getty Images

Tính năng quay video slow-motion có thể là tính năng “gây nghiện” nhất của iPhone 5S mà không phải cảm biến dấu vân tay. Máy ảnh trên thiết bị này có thể quay 120 khung hình/giây (video thông thường quay tốc độ 30 khung hình/giây) và sau đó phát chậm lại để cho thấy mọi chi tiết chuyển động.

Máy ảnh luôn là một trong những lí do chính để mọi người nâng cấp iPhone mới bên cạnh tốc độ tổng thể được cải thiện. Với mỗi thế hệ iPhone, Apple lại mang tới cập nhật nho nhỏ cho phần cứng và phần mềm máy ảnh như quay video, dùng đèn flash hay chụp ảnh panorama. Dưới đây là những tính năng then chốt của máy ảnh iPhone 5S:

Hoạt động trong điều kiện thiếu sáng

Với iPhone 5S, Apple cải thiện chất lượng hình ảnh bằng cách tăng kích thước cảm biến thêm 15%. Apple vẫn giữ độ phân giải 8MP nhưng khiến cho mỗi điểm ảnh lớn hơn, chụpa rnh thiếu sáng tốt hơn.

Chụp ảnh trong điều kiện ánh sáng yếu là lĩnh vực nơi mọi smartphone tỏ ra yếu kém. Ảnh chụp buổi tối thường có gợn, rung, mờ do tốc độ màn trập chậm, cảm biến nhỏ, đèn flash thứ phẩm.

5S đã cải thiện đáng kể điều này với điểm ảnh lớn hơn và bộ ổn định hình ảnh. Nó cũng thay thế đèn flash đơn trên iPhone 5 bằng hệ thống đèn kép mới có tên True-Tone Flash. Thay vì dùng một nguồn sáng duy nhất, hệ thống mới quyết định nhiệt độ màu rồi chọn mức cài đặt cụ thể cho nguồn sáng ấm/lạnh. Có khoảng 1.000 cách kết hợp ánh sáng với iPhone 5S.

Chế độ chụp ảnh

Cùng với chip A7 mới bên trong, Apple giới thiệu thêm tính năng chụp ảnh liên tiếp Burst Mode. Chỉ cần chạm và giữ phím chụp để chụp liên tiếp 10 khung hình/giây. Nếu chụp ảnh đối tượng chuyển động nhanh hoặc đảm bảo không để mất khoảnh khắc quý giá nào đó, Burst Mode là tất cả những gì bạn cần. Nó thậm chí còn chọn giúp bạn tấm ảnh đẹp nhất nhờ vào độ sắc nét, nụ cười và đôi mắt.

Tuy nhiên, cũng có bất tiện nhỏ khi với iPhone đời cũ, bạn phải chạm vào nút chụp cho tới khi sẵn sàng chụp ảnh rồi nhấc ngón tay ra để chụp. Còn với 5S, bạn có thể vô tình chụp tới 45 tấm ảnh chỉ một cảnh duy nhất.

Các tính năng khác

Máy ảnh mới có thêm nhiều cải tiến nhỏ hơn, như khả năng cắt cúp ảnh khổ vuông, thêm bộ lọc tương tự Instagram. Tính năng slow-motion vẫn thú vị nhất nhưng cũng khó chia sẻ vì dung lượng lớn.

Trận chiến điện thoại – máy ảnh

iPhone 5S không phải smartphone đầu tiên có những tính năng kể trên. Samsung Galaxy S4 cũng có chế độ quay phim slow-motion, chụp ảnh liên tiếp và nhiều tính năng hay ho khác mà iPhone không có như tạo ảnh động. Tuy nhiên, người dùng iPhone 5S có thể bổ sung thông qua ứng dụng bên thứ ba.

5S cũng không có cấu hình máy ảnh mạnh nhất. Vinh dự này thuộc về Nokia Lumia 1020 với máy ảnh 41MP, zoom khủng.

Bù lại, Apple lại có lợi thế không nhỏ khi có hệ điều hành vô cùng phổ biến, hoàn toàn đủ khả năng thay thế máy ảnh compact. Theo Hiệp hội sản phẩm Máy ảnh và Làm ảnh, nửa đầu năm 2013, doanh số máy ảnh compact đã giảm tới 42% so với cùng kì năm 2012 do các nhà sản xuất smartphone gây sức ép với những tính năng tốt nhất. Apple sẽ tiếp tục thực hiện những cải tiến nhỏ cho máy ảnh của mình, có thể là tính năng dùng 2 máy ảnh trước/sau cùng lúc ở iPhone 6. Song hiện tại, quay phim slow-motion vẫn là tính năng đáng chú ý nhất.

So sánh ảnh chụp từ iPhone 5S (phải) và iPhone 5:

Đèn flash trên iPhone 5S được cải thiện, thiết lập cài đặt dựa theo hoàn cảnh thay vì chỉ nháy đèn. Những hình ảnh này cho thấy đèn flash trên iPhone 5 khiến chiếc đàn bị bợt màu trong khi bức ảnh do iPhone 5S có độ tương phản hợp lý hơn.

Đánh giá chi tiết máy ảnh trên iPhone 5S

Sự khác biệt tương tự cũng thể hiện qua tấm ảnh chụp mèo. Hình chụp từ iPhone 5 bị nông và không có chiều sâu bằng ảnh từ 5S.

Đánh giá chi tiết máy ảnh trên iPhone 5S

Màu đỏ của tấm vải bạt và màu xanh của bầu trời chụp từ iPhone 5S sống động hơn hẳn so với iPhone 5.

Đánh giá chi tiết máy ảnh trên iPhone 5S

Rất khó để nói sự khác biệt giữa hai bức ảnh chụp chiếc thuyền này, song bức ảnh chụp từ iPhone 5S có màu sống động và độ tương phản cao hơn chút ít.

Đánh giá chi tiết máy ảnh trên iPhone 5S

iPhone 5S có cảm biến lớn hơn, thu về ánh sáng nhiều hơn, khiến ảnh chụp tối bớt nhòe hơn. Bức ảnh bên phải chụp từ 5S sắc nét hơn hẳn và không bị lóa sáng như bức chụp từ iPhone 5.

Đánh giá chi tiết máy ảnh trên iPhone 5S

Máy ảnh trên 5S có tính năng chụp ảnh liên tiếp 10 khung hình/giây, lý tưởng khi chụp ảnh vật thể chuyển động.

Đánh giá chi tiết máy ảnh trên iPhone 5S

Du Lam