Internet bùng nổ: Thách thức an ninh mạng

| - Chuyên mục: Tin tức

Internet đã thay đổi cả cuộc sống theo xu hướng ngày càng tốt hơn nhưng nhìn từ góc độ an ninh, sự bùng nổ của Internet trong thời gian gần đây đang đặt ra nhiều vấn đề thách thức cho an ninh của mỗi quốc gia.

Đó là nhận định của Phó Giám đốc Học viện An ninh, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trung Thành tại buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến “Internet - Thế giới trong tầm tay” lần thứ haiđược tổ chức tại Học viện An ninh, Hà Nội vào chiều 19/12. Chương trình thu hút sự tham gia của gần 1.000 sinh viên từ Học viện An ninh và nhiều trường đại học khác trên địa bàn Hà Nội.

Internet bùng nổ: Thách thức an ninh mạng

Phó Giám đốc Học viện An ninh, Thiếu tướng, Phó Giáo sư, Tiến sỹ Nguyễn Trung Thành tại buổi tọa đàm và giao lưu trực tuyến.


Phát biểu khai mạc buổi tọa đàm, Thiếu tướng Nguyễn Trung Thành cho rằng sự bùng nổ của Internet nói riêng và công nghệ thông tin nói chung đã mang lại nhiều thành quả to lớn cuộc sống. Tuy vậy, đi kèm với đó là thách thức lớn về an ninh thông tin, an ninh mạng.

“Đảm bảo an ninh mạng là một nhu cầu hết sức bức thiết hiện nay của chúng ta. Nhiều lĩnh vực công nghệ thông tin của chúng ta đang ở đỉnh cao của thế giới nhưng điều này đang đặt ra những vấn đề rất lớn cho đảm bảo an ninh quốc gia của từng nước. Vì vậy, cùng với phát triển để Internet trong tầm tay, chúng ta cần góp sức với nhau để đảm bảo an ninh quốc gia bằng công nghệ thông tin và an ninh mạng” - Thiếu tướng Nguyễn Trung Thành nói

Một trong những ví dụ điển hình về an ninh mạng thời gian gần đây là vụ tiết lộ thông tin động trời của Edward Joseph Snowden về những chương trình theo dõi người dân của chính phủ Mỹ và Anh, trong đó có các phương tiện như điện thoại, Internet…Giáo sư xã hội học người Thụy Điển Stephen Svallfors vừa đề nghị Ủy ban Nobel trao giải Nobel Hòa bình cho Edward Snowden. Ông cho rằng "nhờ những nỗ lực đầy can đảm của Snowden, người chấp nhận sự thiệt thòi của bản thân, mà hoạt động theo dõi thông tin điện tử quy mô do chính phủ Mỹ thực hiện đã bị đưa ra ánh sáng. Edward Snowden làm cho thế giới trở nên tốt hơn và an toàn hơn một chút".

Internet bùng nổ: Thách thức an ninh mạng

 Ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam.

Đồng tình với quan điểm đề cao an ninh trên mạng Internet, ông Vũ Hoàng Liên, Chủ tịch Hiệp hội Internet Việt Nam cho rằng Internet xuất hiện và phát triển để tạo ra một xã hội online, nơi mà xã hội thực có cái gì thì nó có cái đó, dù nội dùng và hình thức có thể khác nhau. Vì thế, ông Liên kêu gọi giới trẻ nói chung và học viên Học viện an ninh nói riêng cần dành sự quan tâm cao hơn nữa tới vấn đề an ninh mạng, đảm bảo quyền lợi chính đáng của cá nhân, tập thể và xa hơn nữa là các vấn đề an ninh, chủ quyền quốc gia…

Tuy nhiên, dù nói nhiều tới vấn đề an ninh mạng nhưng các diễn giả cũng không quên ghi nhận, chia sẻ những thành tựu và ứng dụng hữu ích của Intenet trong đời sống hàng ngày, từ nhu cầu trao đổi thông tin, học tập…

Ông Nguyễn Minh Tuấn, đại diện VNPT Hà Nội, đã dành nhiều thời gian chia sẻ thông tin về các dịch vụ tiện ích mà mạng di động VinaPhone đang triển khai. Thậm chí, VNPT Hà Nội còn mở một điểm giao dịch lưu động ngay tại Học viện An ninh trong chiều 19/12 để thực hiện chương trình ưu đãi tặng gần 400.000 đồng vào tài khoản cho Học viên an ninh đăng ký thuê bao di động mới...

Internet bùng nổ: Thách thức an ninh mạng

Buổi giao lưu thu hút sự tham gia của gần 1.000 học viên Học viện An ninh
và sinh viên một số trường đại học trên địa bàn Hà Nội

Trong khi đó, trong buổi giao lưu trực tuyến trên Báo điện tử VnMedia diễn ra đồng thời, ông Nguyễn Hoàng Hải, Trưởng Phòng Kinh doanh, Trung tâm Phát triển dịch vụ VinaPhone, đã giải đáp hàng loạt thông tin về mạng VinaPhone, chủ yếu liên quan tới cước 3G và cước điện thoại, tin nhắn ưu đãi với sinh viên.

“VinaPhone luôn dành rất nhiều sự quan tâm và ưu đãi đối với thế hệ trẻ của đất nước. Kể từ năm 2009 VinaPhone đã chính thức cung cấp gói cước Sinh viên với mức cước ưu đãi kèm theo rất nhiều quyền lợi miễn phí như miễn phí mỗi tháng 25 MMS, tặng mỗi tháng 20.000đ cước data cho các bạn Sinh viên tại các trường Đại học, Cao đẳng, Trung cấp, Trung học dạy nghề tại Việt Nam. Cước nhắn tin của gói cước này cũng rất rẻ, chỉ từ 100đ/SMS. Ngoài ra, các thuê bao Sinh viên còn được tặng mỗi tháng 30.000 đồng cước gọi nội mạng mỗi tháng trong suốt thời gian học” - ông Hải chia sẻ.

Nhìn từ góc độ của một chuyên gia phần mềm ứng dụng Internet cho điện thoại di động, ông Nguyễn Việt Anh, Giám đốc đại diện Opera Software ASA tại Việt Nam cho biết, trình duyệt web Opera Mini của tập đoàn hiện có hơn 350 triệu người dùng trên thế giới, có thể giúp người dùng tiết kiệm đến 90% băng thông và truy nhập web nhanh hơn đến 6 lần. Theo ông Nguyễn Việt Anh, Opera Mini là một giải pháp hoàn hảo về chi phí, giúp tiết kiệm lớn về chi phí 3 G cho người tiêu dùng, đặc biệt có ý nghĩa đối với học sinh, sinh viên do khả năng tài chính eo hẹp.

Internet bùng nổ: Thách thức an ninh mạng

Học viên Học viện An ninh đăng ký sử dụng dịch vụ nhiều tiện ích của VinaPhone

Ngoài ra, sự phát triển mạnh mẽ của Internet cũng mang lại nhiều ứng dụng hữu ích mà học tập trực tuyến là một trong những xu hướng phát triển mới hiện nay. Sự xuất hiện của Internet đã mở ra một cách học mới hiệu quả, tiết kiệm cả thời gian, chi phí, không bị giới hạn không gian, địa lý…Bà Đỗ Thị Hoàng Hạnh, Phó Tổng giám đốc Công ty VDC-NET2E cho biết, hiện nay, công ty đang cung cấp dịch vụ đào tạo trực tuyến tại cổng đào tạo trực tuyến onEdu.vn với các khóa học ngoại ngữ tiếng Anh và tiếng Hàn Quốc, rất đa dạng và phù hợp các cấp độ, nhu cầu học tập của học sinh, sinh viên.

Quỳnh Trang - bài, ảnh