Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo trực tuyến

| - Chuyên mục: Tin tức

Những trò lừa đảo giả mạo cái chết của những người nổi tiếng trên các trang mạng xã hội vẫn tiếp tục tăng mạnh trong thời gian gần đây.

Jackie Chan (Thành Long), Morgan Freeman, Will Smith, Keanu Reeves và Rihanna –chỉ là một trong số ít những người nổi tiếng bị mạo danh và thông báo “đã chết” trong thời gian gần đây. Những thông điệp mùi mẫn này thường đi kèm với những liên kết tới các video. Trước khi người dùng xem video, họ đã bị lừa phỉnh chia sẻ những thông điệp tương tự tới danh sách tất cả các bạn bè và người thân trong gia đình của mình để trò lừa này được phát tán rộng rãi hơn.

Thậm chí ngay cả sau khi chia sẻ thông điệp lừa đảo, người dùng cũng sẽ không thể xem tệp tin video giả mạo mà họ muốn xem. Thay vào đó, người dùng sẽ bị chuyển hướng tới một trang web với những phần quảng cáo yêu cầu họ điền thông tin để tham gia khảo sát. Ngoài ra, trò lừa đảo này còn có thể yêu cầu người dùng tải về một ứng dụng hoặc một tệp tin trình duyệt mở rộng độc hại (malicious browser extension). Trò lừa đảo này hoàn toàn không mới, tuy nhiên, chừng nào tội phạm mạng còn kiếm tiền được bằng cách này thì chúng sẽ còn tiếp tục việc phát tán nó.

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo trực tuyến
Trò lừa đảo qua video được chia sẻ trên các trang mạng xã hội

Lật tẩy thủ đoạn lừa đảo trực tuyến
Trang web ứng dụng Facebook giả mạo với nội dung bất thường


Symantec khuyến cáo người dùng nên thực hành những phương pháp tốt nhất dưới đây:

- Cảnh giác khi đọc những câu chuyện/thông điệp mùi mẫn trên các trang mạng xã hội.

- Không cài đặt các plugin hoặc các công cụ từ các trang web không đáng tin.

- Nghĩ kỹ trước khi điền vào các bảng yêu cầu xác thực thông tin để xem nội dung.

- Khi cài đặt các ứng dụng mạng xã hội, cần đảm bảo những quyền mà ứng dụng hỏi là cần thiết và hợp lý.

Các khách hàng của Symantec hiện đang được bảo vệ chống lại những trò lừa đảo kiểu này bởi chữ ký xác thực IPS và dịch vụ ngăn chặn liên kết độc hại dựa trên danh tiếng.

Symantec khuyến khích người dùng Facebook báo cáo về bất kỳ trò lừa đảo nào mà họ gặp trên Facebook. Đội ngũ bảo mật của Facebook hiện đang làm việc tích cực chống lại các trò lừa đảo kiểu này và họ sẽ tiếp tục ngăn chặn, loại bỏ những trò lừa đảo mới ngay khi xuất hiện.


Tuệ Minh