Nga muốn nâng vị thế quản lý Internet

| - Chuyên mục: Tin tức
Tại Diễn đàn An ninh mạng Cyber Security Forum 2014 do Hiệp hội Truyền thông Điện tử Nga tổ chức mới đây, các chuyên gia đã bày tỏ mong muốn thay đổi cán cân quản lý Internet.

Nga muốn nâng vị thế quản lý Internet
Ruslan Gattarov: “Sẽ là tốt đẹp nếu như chuyển ICANN (Cơ quan quản lý tên miền Internet quốc tế) về Thụy Sĩ”.

Ông Ruslan Gattarov, Phó thống đốc tỉnh Chelyabinsk khẳng định với tất cả mọi người rằng công việc hình thành quan điểm về an ninh mạng của Liên bang Nga vẫn đang được tiếp tục. Gattarov mới đây còn là thượng nghị sĩ, nổi tiếng vì quan tâm sâu sắc đến việc bắt buộc các công ty Internet lớn trên thế giới tuân thủ các điều luật liên quan đến bảo vệ dữ liệu cá nhân của người dùng, là một trong những nhà sáng lập quan điểm xác định chiến lược bảo vệ không gian mạng.

Quan điểm do ông Gattarov đưa ra cho công chúng thảo luận giữa năm ngoái đã được cộng đồng chuyên gia về mọi lĩnh vực thảo luận tích cực. Sau khi đúc rút kết quả cuộc thảo luận này, một phiên bản mới của văn kiện đã được đưa ra. Phiên bản này có thể sẽ được thông qua bởi các cơ quan hữu quan và trình Hội đồng Liên bang để cuối cùng là Tổng thống phê duyệt.

Có tất cả gần 120 kiến nghị và chúng vẫn còn ở trên giấy. Gattarov đã chỉ ra 6 nhóm tài liệu theo từng vấn đề cần được chỉnh lý thêm. Trong đó, dưới dạng phiên bản đầu tiên của quan điểm, tài liệu cho rằng quan điểm vẫn chưa được hỗ trợ bởi các bộ môn khoa học cơ bản nên chưa thể hy vọng xây dựng cơ sở cơ bản cho chúng. Các nhà phê bình khẳng định, thiếu sự tham gia của khoa học điện tử, không thể nói gì về an ninh mạng.

Ngoài ra, trong quan điểm chưa có yêu cầu thành lập cơ sở hạ tầng quốc gia không gian mạng: Ở Nga vẫn chưa có hệ thống khai thác và thiết bị mạng tin cậy. Các giải pháp đang vận hành đều dựa trên các công trình do chuyên gia nước ngoài phát triển. Trong phiên bản quan điểm hiện hành không hình thành mô hình nguy cơ từ kẻ thù mà thiếu nó khó có thể xây dựng cả các cơ chế bảo vệ vì mọi tài liệu bảo vệ đều đang dựa trên các mô hình nguy cơ.

Trong quan điểm đã xem xét những nỗ lực của nhà nước trong việc đảm bảo an ninh không gian mạng mặc dù không có sự phát triển của các công ty thương mại và kiểm soát của xã hội thì khó có thể bảo vệ không gian mạng một cách hiệu quả. Những thiếu sót đã nêu của văn kiện đang được dự kiến thảo luận với các tổ chức và cơ quan hữu quan và phiên bản quan điểm mới sẽ được hình thành dựa trên kết quả của cuộc thảo luận này.

Trong khi đó, theo Arseni Nidiak, Phó cục trưởng Cục chính sách trong lĩnh vực báo chí Bộ Thông tin liên lạc và Truyền thông đại chúng Nga, năm 2014 phải là năm bản lề trong lĩnh vực quản lý quốc tế mạng Internet. Gattarov cũng đồng ý với việc này. Gattarov vẫn thường than phiền rằng việc quản lý Internet chủ yếu vẫn được tiến hành trên lãnh thổ Mỹ.

Trong khi đó, Andrei Kolesnikov, Giám đốc Trung tâm định hướng tên miền Internet quốc gia Nga thì cho rằng Internet cần được quản lý cũng như hình thành các chuẩn công nghệ của mạng theo nguyên lý IETF – tổ chức công bố các chuẩn RFC (Request for Comments). Từ đó, những cách tiếp cận vào việc quản lý Internet nào thắng sẽ tùy thuộc vào tương lai phát triển và an toàn sử dụng không gian mạng.