iPhone, Galaxy, iPad, Nexus - giá trị thực chất ở đâu?

| - Chuyên mục: Truyền thông số
Trung tâm kiểm thử của InfoWorld (IDG) đã đánh giá các thiết bị di động smartphone, tablet theo những tiêu chí được xác định trên quan điểm của nhà quản lí trong bối cảnh công nghệ đang thay đổi nhanh, nhất là khi các thiết bị di động này được coi là công cụ làm việc.

iPhone, Galaxy, iPad, Nexus - giá trị thực chất ở đâu?
Thiết bị di động thông minh như điện thoại và máy tính bảng hiện đều có vẻ đang được kỳ vọng quá cao so với thực tế. Ít ra đó cũng là kết luận của InfoWorld khi thử nghiệm và xem xét hệ thống đánh giá thiết bị di động hiện nay. Các tiêu chí đánh giá đã thay đổi nhiều so với trước đây. Có quá nhiều cải tiến mới được các nhà sản xuất đưa vào sản phẩm của mình làm cho cách đánh giá cũ không còn thích hợp nữa. Mãi tới năm ngoái, tốc độ sáng tạo và đổi mới của ngành di động mới chậm lại và thực sự đã thiết lập một ngưỡng mới cho các tiêu chí thử nghiệm đánh giá. 

Cũng trong giai đoạn này, hệ sinh thái di động cũng có những thay đổi quan trọng. Bảo mật đã không còn là mối quan tâm hàng đầu như thời điểm 4 năm trước đây. Thay vào đó, vấn đề nổi cộm giành được sự chú ý nhiều nhất hiện nay của ngành di động là vấn đề quản trị, khu vực mà hầu hết các nền tảng đều chưa tập trung khai thác. Các nền tảng di động lớn đều tích hợp sẵn các trình duyệt tốt và cung cấp kèm thêm nhiều ứng dụng tiện ích phục vụ người dùng. Ở góc độ này, có thể thấy rõ khoảng cách đã được thu hẹp và việc xác định đối tượng vượt trội trở nên khó khăn hơn trước rất nhiều.

Vấn đề nổi cộm giành được sự chú ý nhiều nhất hiện nay của ngành di động là vấn đề quản trị, khu vực mà hầu hết các nền tảng đều chưa tập trung khai thác.

Số lượng các dịch vụ hiện hữu trên các nền tảng cũng tăng mạnh. Có thể kể đến iCloud, Siri của Apple, Google Now và Maps của Google như những minh chứng cho việc thiết bị di động đã chuyển từ thiết bị đầu cuối độc lập trở thành một thành phần của công nghệ điện toán. Hệ thống tính điểm cũ của InfoWorld đã không dự đoán được sự bùng nổ của việc gia tăng các dịch vụ trên nền tảng di động. Do vậy, nhóm thử nghiệm đã xây dựng nên một hệ thống mới với những tiêu chí hợp thời và tính đến cả những thay đổi công nghệ trong tương lai.

Trong bảng dưới đây, độc giả sẽ thấy các điểm số theo tiêu chí mới của các điện thoại thông minh và máy tính bảng tiêu biểu hiện nay. Tiếp theo đó sẽ là mô tả cho từng tiêu chí và các so sánh cơ bản giữa các nền tảng.

 

Ứng dụng và trình duyệt

Dịch vụ nền tảng

Bảo mật và quản trị

Khả dụng

Phần cứng

Điểm tổng

 

20%

20%

20%

20%

20%

 

Apple iPad Air

7

7

8

8

7

7,4 (Tốt)

Apple iPad Mini with Retina Display

7

7

8

8

7

7,4 (Tốt)

Apple iPhone 5c

8

7

8

8

7

7,6 (Tốt)

Apple iPhone 5s

8

7

8

8

8

7,8 (Tốt)

BlackBerry Q10

6

5

8

6

6

6,2 (Trung bình)

BlackBerry Z10

6

5

8

6

7

6,4 (Trung bình)

Google Nexus 5

7

7

6

8

7

7,0 (Tốt)

Google Nexus 7, 2013 edition

7

7

6

8

6

6,8 (Trung bình)

Google Nexus 10

7

7

6

7

6

6,6 (Trung bình)

HTC 8X

6

5

5

6

6

5,6 (Kém)

HTC One

7

6

6

7

7

6,6 (Trung bình)

Motorola Mobility Moto X

7

6

6

6

6

6,2 (Trung bình)

Nokia Lumia 800 series

6

5

5

6

6