Kế hoạch chiêu mộ "chiến binh mạng" của Chính phủ Mỹ

| - Chuyên mục: Tin tức
Lầu Năm Góc đã công bố kế hoạch tăng gấp ba lần lực lượng nhân viên an ninh mạng vào năm 2016, theo công bố gần đây của Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel.

Kế hoạch “săn người”

Một vài ngày sau, đặc vụ Charles Gilgen FBI tại một hội nghị về tội phạm mạng đã bày tỏ kế hoạch tuyển 1.000 đặc vụ và 1.000 chuyên gia phân tích trong 2015.

2 công bố này đã mở ra một cuộc “săn người” trên diện rộng với hơn 6.000 chiến binh an ninh mạng trong hai năm tới. Thật sự đây là một tham vọng rất lớn, cũng là một động thái đặc biệt của Chính phủ Mỹ trong nỗ lực cố gắng xây dựng và tuyển dụng người tài trong lĩnh vực an ninh mạng.

Kế hoạch chiêu mộ "chiến binh mạng" của Chính phủ Mỹ
Chú Sam đang tìm kiếm các chiến binh mạng.

Một Chương trình tương tự với quy mô lớn nhất từ trước tới nay là CyberCorps chuyêncung cấp học bổng chuyên ngành, bắt đầu vào năm 2000. Học bổng bao gồm học phí, sách, và quy trình phát triển chuyên nghiệp và bao gồm một khoản trợ cấp tiền mặt từ 20.000 USD đến 30.000 một năm, tương đương từ 400 triệu VND đến 600 triệu VND/năm, tùy thuộc vào học vị, cho mỗi cử nhân, một thạc sĩ, hoặc tiến sĩ.

Kết thúc khóa học, sinh viên sẽ được phục vụ trong chính phủ thường từ hai đến ba năm. Không giống như nhiều chương trình của chính phủ, CyberCorpscó quỹ ngân sách tăng gấp ba lần đến 45 triệu đô/năm trong ba năm tài chính vừa qua, Giám đốc chương trình CyberCorps tại Quỹ Khoa học Quốc gia - Victor Piotrowski cho biết. Trong tháng 1/2014, CyberCorps đã chào mừng 1.554 sinh viên tốt nghiệp, và 463 người hiện đang theo học chương trình.

Khi Chính phủ đối đầu Tư nhân

"Bạn sẽ nghĩ rằng, với tất cả những lợi ích và một chủ đề nóng hổi như an ninh mạng, rằng mọi người sẽ túa vào các chương trình này," Piotrowski nói. "Nhưng chúng tôi lại có một đường ống tuyển dụng rất, rất nhỏ - đồng nghĩa với việc quy trình tuyển dụng rất khắt khe."

Một trở ngại là người tham gia phải là công dân Hoa Kỳ. Ngay lập tức, tiêu chuẩn này loại bỏ hơn 70 phần trăm những người nhận được bằng thạc sĩ về kỹ thuật máy tính tại các trường Đại học ở Mỹ, ông nói.

Kế hoạch chiêu mộ "chiến binh mạng" của Chính phủ Mỹ
Chính phủ Mỹ phải cạnh tranh với Tư nhân trong việc tìm kiếm nhân tài.

Một yếu tố khác: Chính phủ không thểtrả nhiều lương như doanh nghiệp tư nhân. Theo một thông tin tuyển dụngtìm kiếm phân tích của Cục Điều tra Liên bang vào đầu năm 2013, đặt ra mức lương 33.979 USD đến 54.028 USD/năm. Còn theo thông tin từ một chuyên gia an ninh thông tin trong bộ phận An ninh mạng của Thủy quân lục chiến Hoa Kỳ, mức lương của họ dao động từ 89.924 USD đến 116.901 USD/năm.

Đó thực sự là một cuộc cạnh tranh của Chính Phủ với khối Tư nhân trong việc tìm kiếm Chiến binh mạng, theo Golden Richard , giáo sư trường Đại học Thông tin New Orleans.

"Nếu bạn không thể chốt hạ bằng 100.000 USD như mức lương khởi điểm , tôi nghĩ rằng bạn sẽ gặp khó khăn để thu hút họ ", ông nói . Richard cho biết một trong những sinh viên của ông nhận được học bổng Chính phủ tài trợ việc học thạc sĩ ,nhưng đã nhanh chóng từ chối lời đề nghị này vì một mức lương béo bở hơn 150.000 USD/ năm trong một công ty tư nhân.

Chính phủ Mỹcũng tự làm khó cơ hội của mình bằng cách cho phép nhà thầu an ninh mạng cung cấp mức lương cao hơn Chính phủ cho các công việc tương tự.

Ngay cả đối với những người mong muốn phục vụ chính đất nước của họ , chứ không phải là bán các dịch vụ của họ cho người trả giá cao nhất,dễ nhận thấy có một khoảng trống giữa quy trình làm việc cồng kềnh của Chính phủ và văn hóa tự do của các nhà nghiên cứu an ninh mạng.

"Họ có xu hướng muốn làm việc một mình, độc lập, làm những gì họ muốn và họ có lựa chọn ", Richard cho biết.

Rèn luyện để điều tra chính nước Mỹ?

Cuối cùng là vấn đề Edward Snowden – Nhân viên tình báo của Mỹ đang tị nạn tại Nga: Việc rò rỉ tài liệu tối mật về các hoạt động gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia của Snowden đã tạo ra một vấn đề tổn hại danh tiếng mà Piotrowski của CyberCorps lo lắng. Việc lộ ra tin NSA –Trung tâm An Ninh quốc gia kiểm soát Internet toàn cầu với cuộc khủng hoảng bảo mật trên thế giới là một trong những điều đáng xấu hổ của nước Mỹ. NSA là khách hàng lớn nhất của chương trình, lấy 142 sinh viên tốt nghiệp từ năm tài chính 2007-2012.

Kế hoạch chiêu mộ "chiến binh mạng" của Chính phủ Mỹ
Edward Snowden.

"Bây giờ một phần của cộng đồng nhỏ bé mà chúng tôi tạo ra sẽ quay lung lại, bởi vì họ sẽ nói không muốn đi do thám công dân Hoa Kỳ ," Piotrowski nói.

Vẫn còn quá sớm để xem xét số lượng người sẽ tham gia vào chương trình đào tạo, nhưng Piotrowski cho biết ông đã nghe nói về ít nhất một sinh viên bỏ học và trích dẫn những tiết lộ của Snowden .

Thực tế, không chỉ có cơ quan chính phủ mới đang tuyệt vọng tìm kiếm các chuyên gia an ninh mạng. Gần bốn trong 10 vị trí bảo mật bị bỏ trống trong năm 2013, theo một cuộc khảo sát trên hơn 500 tổ chức, thực hiện bởi Viện Ponemon, chuyên nghiên cứu bảo mật, bảo vệ dữ liệu, và chính sách thông tin bảo mật. Con số này là gần sáu trong 10 vị trían ninh cấp cao.