Facebook và tính năng Nearby Friend

| - Chuyên mục: Phần mềm máy tính
Một tính năng thú vị giúp người dùng có thể tạo ra một cuộc gặp gỡ tình cờ với bạn bè của mình. Mặc dù còn quá sớm để khẳng định về độ thành công của nó nhưng nó có thể mang lại những trải nghiệm thú vị với danh sách bạn bè.

Hai năm trước đã diễn cuộc chiến ứng dụng về tính năng tìm kiếm và kết nối bạn bè. Với điểm nổi bật là muốn giới thiệu bạn thân với người lạ trên phố, ứng dụng Sonar hi vọng sẽ kết nối người dùng với bạn bè ở cùng một địa điểm, và kết nối với những người cùng sở thích gần đó. Công nghệ nhận thức môi trường là điểm sáng tuyệt với phía sau tất cả những ứng dụng này tuy nhiên không phải người dùng nào cũng hài lòng và thoải mái khi sử dụng chúng. 

Facebook và tính năng Nearby Friend
Tính năng Nearby Friend của Facebook trên iPhone 5s.

Facebook đã mua lại Glancee, ứng dụng di động trên Android và iOS giúp tìm kiếm và kết nối với bạn bè, bạn của bạn hoặc các cá nhân có cùng sở thích ở gần vị trí của người sử dụng dựa trên thông tin GPS. Qua ứng dụng này, Facebook muốn nâng cao trải nghiệm di động của người dùng trên mạng xã hội lớn nhất thế giới.

Andrea Vaccari- người sáng lập Glancee và hiện tại đang là giám đốc sản phẩm tại Facebook cho hay: "Người dùng của chúng tôi đã không tham gia thường xuyên với việc kết nối với người lạ gần đó. Họ đã sử dụng ứng dụng này chỉ để gặp gỡ bạn bè". Sau khi gia nhập Facebook, Vaccari được giao nhiệm vụ không phải xây dựng một ứng dụng khám phá con người mà là một ứng dụng khám phá bạn bè. Sau 2 năm, Nearby Friends đã trở lại với người dùng trên Android và iOS.

Nhưng không giống như Paper, hay ứng dụng tin tức và cả Messenger, Nearby Friends không nằm trong trình đơn ứng dụng của Facebook "More. Tab Nearby Friends cho phép người dùng lựa chọn việc sử dụng các tính năng, cho phép xem những người bạn của mình đang ở gần đó. Facebook chỉ ra danh sách các địa điểm những người bạn đang ở gần như hàng xóm cạnh nhà hoặc đủ xa như trong thành phố là khoảng cách các tòa nhà, đây là tính năng của hầu hết các ứng dụng khám phá con người xung quanh. Chạm vào một người bạn trong danh sách cho phép người dùng nhắn tin để sắp xếp một cuộc gặp gỡ, hẹn hò. Nếu bạn đang cố gắng để tìm thấy nhau trong một không gian rộng lớn người dùng có thể sử dụng tính năng chỉ đường để gửi địa điểm chính xác của mình. Nếu người dùng đã kích hoạt Nearby Friends, Facebook cũng sẽ gửi thông báo nếu có ai đó trong danh sách ở chung địa điểm.

Facebook và tính năng Nearby Friend
Thông báo khi có bạn bè đang ở gần mình.

Với dữ liệu thu thập được từ tính năng này, Facebook có khả năng hiển thị quảng cáo có liên quan nhiều hơn, đưa ra khuyến nghị tốt hơn dành cho đối tác, khách hàng.

Nearby Friends không được thiết lập mặc định trên Facebook. Điều đó có nghĩa là người dùng có thể tùy chọn sử dụng hay không và điều kiện để phát hiện Nearby Friends phát hiện bạn bè là người đó cũng phải đang sử dụng tính năng này. Mặc dù người dùng có phần được kiểm soát tính năng định vị này nhưng trên thực thế thì vẫn đe dọa khá nhiều đến sự riêng tư.

Vaccari nói rằng bằng cách chỉ hiển thị địa điểm gần đúng, mọi người có thể thực xem xét việc sử dụng công cụ tìm kiếm bạn bè. Tuy nhiên Nearby Friends có thể bị chôn vùi nếu được đặt trong trình đơn "More" khi mà tại đây quá "hẻo lánh" để người dùng có thể khai thác thường xuyên. Trong quá trình thử nghiệm tính năng mới, Facebook dường như đã nhận ra vấn đề này và đã đặt Nearby Friends ở bên trong danh mục App. Tuy nhiên tính năng này dành riêng cho bạn bè nên vị trí dặt của nó có thể được thay đổi, điều này dường như cũng là một vấn đề của Facebook khi mà càng nhiều chức năng mà hãng này mua đưa vào trang nội dung.

Tính năng Find My Friends và một số ứng dụng khác đã có đầy đủ tính năng xem vị trí để tìm kiếm bạn bè nhưng Vaccari cho rằng việc hiển thị bạn bè trên bản đồ vẫn là chưa đủ. Trong quá trình phát triển Glancee, Vaccari đã nhận ra tầm quan trọng của việc nhìn thấy bạn bè ở gần có tính cảm xúc cao hơn nhiều so với việc thấy họ check in địa điểm. "Một tính năng điện tử mà có thể tạo ra khoảng khắc gặp gỡ tình cờ tạo ra những cảm xúc kì diệu mới thực sự thành công trong việc tiếp cận người dùng" Để tìm kiếm một người bạn khi thấy họ check in trên Foursquaretrên Facebook là một điều khá khó khăn.

 

Facebook và tính năng Nearby Friend
Khả năng hiện thị bạn bè trên bản đồ.

Tính năng tìm kiếm bạn bè trên Facebook có thể dễ dàng thành công bởi khả năng tác động lên phần cứng khá ít nhất là đối với thời lượng pin- một vấn đề đã từng "chôn vùi" rất nhiều ứng dụng định vị. Các tính năng Nearby Friend chỉ chiếm 0,4% trong 1 giời sử dụng thiết bị di động và người dùng cũng khó nhận ra điều này. Và khi thời lượng pin dưới 20% thì tính năng này sẽ tự động ngừng hoạt động. Facebook cũng hạn chế số lượng thông báo, nếu một người bạn từ xa đến thì Facebook mới "buzz" người dùng còn đối với đồng nghiệp ngồi bên cạnh thì sẽ được bỏ qua.

Nearby Friend có thể giúp đỡ người dùng tìm thấy bạn bè và Facebook cũng dễ dàng tìm thấy người sử dụng nó. Nếu Nearby Friend được kích hoạt thì Facebook có thể xác định vị trí của bạn trong khoảng 15 phút mỗi lần hoặc lâu hơn. Đây là một vấn đề riêng tư khá quan trọng, Facebook sẽ hiển thị một danh sách các địa điểm của bạn trong Activity Log và chỉ người dùng mới có quyền truy cập.Không ai trong số bạn bècó thể xem dữ liệu này, và nếu người dùng muốnthì có thể xóa tất cả với một cú nhấp chuột.