Hệ điều hành Windows 9 sẽ sớm ra mắt

| - Chuyên mục: Phần mềm máy tính
Blogger Wzor người Nga nổi tiếng chuyên cung cấp bí mật liên quan đến Windows một lần nữa lại công bố thông tin rò rỉ mới nhất về chi tiết phiên bản hệ điều hành Windows 9 sau khi loạt thông tin về các bản cập nhật tiếp theo của Windows 8.1 được đưa ra.

Phiên bản tiếp theo của Windows được cho là Windows 9 nhưng tên gọi này có thể sẽ thay đổi. Một số thông tin cho rằng phiên bản này có một tên mã mới là Threshold (ngưỡng cửa), có lẽ là để nhắc đến quá trình chuyển đổi từ việc chúng ta phụ thuộc vào chiếc máy tính để bàn sang một thế giới hoàn toàn mới mà trong đó màn hình khởi động Start Screen là phần chủ yếu khi sử dụng hệ điều hành Windows.

Mặc dù nhiều tin đồn trước đó cho rằng trình đơn Start được chờ đợi có thể đi kèm trong phiên bản Windows 9, nhưng gần đây Wzor khẳng định rằng nó sẽ có mặt sớm hơn trong bản cập nhật tiếp theo của Windows 8.1. Wzor cũng dự đoán rằng nút Start sẽ có trên cả máy tính trang bị màn hình cảm ứng lẫn màn hình thông thường. Trên hệ thống có màn hình cảm ứng, nút Start sẽ mang lại một khái niệm hoàn toàn khác. Về cơ bản, trình đơn Start sẽ là một thành phần của giao diện Metro thế hệ tiếp theo, dự kiến sẽ ra mắt cùng với Windows 9.

Hệ điều hành Windows 9 sẽ sớm ra mắt
Windows 9 sẽ sớm ra mắt để thay thế cho các phiên bản hiện tại.
Theo số liệu thống kê của hãng nghiên cứu thị trường Net Applications, trong tháng cuối năm 2013 vừa qua chỉ có hơn 10% số máy tính cá nhân trên toàn cầu đang chạy hai phiên bản hệ điều hành Windows 8 và Windows 8.1, tăng hơn 1% so với tháng 11/2013. Trong đó, cụ thể Windows 8 chiếm 6,89% thị phần trong khi Windows 8.1 chiếm 3,6% thị phần. Mặc dù Windows 8.1 là phiên bản phát hành và nâng cấp miễn phí dành cho người dùng Windows 8, tuy nhiên những số liệu cho thấy dường như người dùng vẫn không mặn mà với việc nâng cấp từ Windows 8 lên phiên bản Windows 8.1 mới hơn. Do đó giới công nghệ nhận định rằng, nhiều khả năng Microsoft sẽ sớm tung ra Windows 9 vào tháng 4 năm sau để thay thế cho các phiên bản Windows 8 hiện tại không đáp ứng được kỳ vọng từ người dùng lẫn bản thân Microsoft.

Theo Wzor, Microsoft dường như cũng đang phát triển sản phẩm mang tên gọi Windows Cloud, một hệ điều hành dựa trên đám mây. Một nhóm nghiên cứu của công ty đang làm việc trên một hệ điều hành nguyên mẫu. Phần mềm máy khách cho Windows Cloud sẽ có sẵn để tải về miễn phí mặc dù các chức năng bổ sung có thể đòi hỏi phiên bản có đăng ký. Để sử dụng đầy đủ các chức năng, người dùng phải kết nối Internet. Trong khi đó, một phiên bản tựa như Windows Starter của hệ điều hành này sẽ có các tính năng để sử dụng ngoại tuyến.

Wzor cho biết, Windows 9 có thể được phát hành như là một bản cập nhật miễn phí cho người sử dụng theo một số tin đồn, nhưng Microsoft hiện vẫn chưa xác nhận về vấn đề này.