Bạn có thể làm Internet "quên đi" bạn là ai?

| - Chuyên mục: Tin tức
Vào đầu tuần này, Tòa án Tư pháp Liên minh châu Âu đã ra quy định các nước thành viên có thể buộc công cụ tìm kiếm Internet loại bỏ các liên kết đến những loại tài liệu bị coi là xâm nhập quyền riêng tư của công dân châu Âu.

Quyết định của Tòa án nhằm cân đối quyền riêng tư, chống lại sự soi mói của công chúng, và phán quyết này phù hợp với bộ luật của châu Âu nhằm tìm cách thiết lập những quyền quyền riêng tư đang bị bỏ quên trên Internet, hoặc ít nhất là lập nên các rào cản lớn hơn trong việc tìm kiếm thông tin cá nhân.

Bạn có thể làm Internet "quên đi" bạn là ai?
Phán quyết hồi đầu tuần này của Tòa án Tư pháp Liên minh châu Âu sẽ đặt ra tiền lệ cho khoảng 200 trường hợp đang trong trạng thái chờ ở Tây Ban Nha: Google sẽ phải loại bỏ kết quả tìm kiếm liên kết đến các thông báo của một tờ báo đã có 14 năm hoạt động - liên quan đến các vấn đề nhà ở của người dân. Tuy nhiên, chính bản thân tờ báo sẽ không bị yêu cầu gỡ bỏ các thông báo đã đăng này. Thay vào đó, Cơ quan Bảo vệ dữ liệu Tây Ban Nha (Spanish Data Protection Agency - AEPD) dường như đã tìm thấy một cách để giúp đỡ các cá nhân có thể vừa “nuôi dưỡng” sự hiện diện trực tuyến thuận lợi hơn mà không cần đến sự kiểm duyệt hoàn toàn các tài liệu được công bố.

Một số tổ chức phi chính phủ và giới truyền thông có thể thấy điều này như một cách giải quyết khác có phần “lén lút”, nhưng các kỹ sư phát triển phần mềm đã cố gắng tìm ra cách để người dùng có thể chia sẻ thông tin trên cơ sở tạm thời cho đến khi - ít nhất - là có 1 email yêu cầu xóa bỏ tất cả những thông tin đã chia sẻ đó.

Tại một hội nghị IEEE vào năm 2009, Giáo sư Urs Hengartner của Đại học Waterloo (Canada) đã công bố một plug-in trình duyệt thử nghiệm có tên FaceCloak - cho phép người dùng Facebook sử dụng thêm một lớp mã hóa để lựa chọn nhóm bạn nào có thể nhìn thấy thông tin của họ, và chạy độc lập hoàn toàn so với trình cài đặt của Facebook. Một báo cáo trong năm 2012 của Cơ quan An ninh mạng và thông tin của Liên minh châu Âu đã xác định được thêm một số các nỗ lực phát triển phần mềm khác để giải quyết cùng một vấn đề như trên, ở các nền tảng khác nhau.

Vấn đề với tất cả các phương pháp kỹ thuật “xóa dấu vết” dữ liệu trực tuyến này là một khi bất kỳ dữ liệu nào được chia sẻ, ngay cả những người dùng có thể xem được cũng có thể có những ý tưởng khác về những gì có thể làm với nó. Như báo cáo lưu ý, một người dùng có ý đồ xấu có thể chụp ảnh lại dữ liệu nhạy cảm trên màn hình máy tính, hoặc ghi nhớ chúng.

Pam Cowburn, Giám đốc truyền thông của Open Rights Group có trụ sở tại London (Anh), cho biết tòa án - không phải các công ty - nên quyết định về việc quy định một thứ gì đó là riêng tư hay công cộng. Nhiều nhóm, công ty, cơ quan khác cũng đã ra tuyên bố tương tự điều này. Đại diện của quỹ The Electronic Frontier Foundation phát biểu trên Wall Street Journal rằng phán quyết này là "rất đáng thất vọng" và "rất mơ hồ".

Tuy nhiên, Manuel Moreno, Giám đốc công ty trụ sở tại Tây Ban Nha có tên Bórrame (nghĩa là “erase me” trong tiếng Anh), nói rằng phán quyết này sẽ "mang lại nhiều lợi ích cho công nghệ để bảo vệ thông tin cá nhân”. Bórrame cung cấp dịch vụ tư vấn cho các cá nhân - những người muốn Internet “quên đi” một thứ gì đó về họ. Moreno nói rằng ông hướng dẫn cá nhân về quá trình đặt đơn xin với AEPD và có thể giúp loại bỏ các liên kết đến những dấu ấn trực tuyến không mong muốn. "Điều đó sẽ trở nên dễ dàng hơn nhiều từ bây giờ", ông nói.