Snowden: NSA cài backdoor trong sản phẩm của Cisco

| - Chuyên mục: Tin tức
“No Place to Hide”, một cuốn sách của Glenn Greenwald theo lời kể của Snowden, tiết lộ NSA đã nghe lén trên 20 tỷ cuộc gọi truyền thông một ngày. Tổ chức này cũng bị tố đã gài máy nghe lén trong các thiết bị của Cisco xuất ra nước ngoài.

Theo một trong những chi tiết mới nhất của chương trình thu thập dữ liệu rộng lớn từ các cơ quan gián điệp của Mỹ trong quyển sách "No Place to Hide" (tạm dịch “Không nơi ẩn náu”), có vẻ như các bộ định tuyến Cisco được sản xuất để xuất khẩu (và có lẽ cùng một số công ty khác) thường xuyên bị Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ NSA (National Security Agency) chặn lại mà không cần thông báo để trang bị các công cụ giám sát ẩn. Tác giả Glenn Greenwald và cũng là một nhà báo đã tiết lộ sự thật câu chuyện theo lời kể của Edward Snowden, cựu nhân viên NSA một thời đã tiết lộ hàng ngàn tài liệu mật.

Quy mô các hoạt động thu thập dữ liệu của NSA đã ngày càng lớn hơn nhiều so với tưởng tượng. Tính đến giữa năm 2012, cơ quan này đã xử lý hơn 20 tỷ sự kiện truyền thông (cả trên Internet và trên điện thoại) từ khắp nơi trên thế giới mỗi ngày, Greenwald viết.

Tác giả quyển sách tiết lộ rằng, một chương trình được gọi là X-KEYSCORE cho phép giám sát theo "thời gian thực" các hoạt động trực tuyến của người dùng, tạo điều kiện cho NSA để theo dõi email và các hoạt động của trình duyệt cho đến các tổ hợp phím. Các tìm kiếm được kích hoạt bởi những chương trình rất cụ thể mà bất kỳ nhà phân tích NSA có thể không chỉ để tìm ra các trang web một người đã truy cập, mà còn để lắp ghép thành một danh sách đầy đủ tất cả các hoạt động viếng thăm một trang web cụ thể từ các máy tính cụ thể.

Phần lớn các hoạt động gián điệp công nghiệp đã được thực hiện bởi Trung Quốc, và chính phủ Hoa Kỳ đã nhiều lần cảnh báo các doanh nghiệp không nên tin tưởng công nghệ mua từ quốc gia đó. Có lẽ Trung Quốc và các chính phủ khác là những người cần được cảnh báo.

Snowden: NSA cài backdoor trong sản phẩm của Cisco
Các sản phẩm của Cisco được cho là đã bị NSA cài thiết bị nghe lén.
NSA thường xuyên chặn các thiết bị định tuyến, máy chủ và các thiết bị mạng máy tính khác được xuất khẩu từ Mỹ trước khi chúng được chuyển giao cho những khách hàng trên toàn cầu Greenwald viết. Cơ quan này sau đó cấy ghép các công cụ giám sát backdoor, đóng gói các thiết bị lại với con dấu nhà máy và gửi chúng đi. NSA do đó sẽ tăng quyền truy cập vào toàn bộ mạng lưới và tất cả người dùng của họ.

Thiết bị định tuyến, bộ chuyển mạch và máy chủ được sản xuất bởi Cisco sẽ được gài thiết bị giám sát giúp chặn thông tin xử lý và sao chép nó vào mạng của NSA. Greenwald lưu ý rằng không có bằng chứng rằng Cisco hoặc các công ty khác biết được chương trình này.

Một phát ngôn viên của Cisco nói, trước đó hãng đã khẳng định không làm việc với bất kỳ cơ quan chính phủ nào để làm suy yếu khả năng bảo mật các sản phẩm của họ. Tất nhiên, Cisco cũng quan tâm sâu sắc về bất cứ điều gì có thể làm hỏng tính toàn vẹn của sản phẩm hoặc mạng lưới khách hàng của hãng.

Vụ việc công khai thông tin này có lẽ sẽ ảnh hưởng rất xấu cho hoạt động kinh doanh của các doanh nghiệp Mỹ. Người dùng sẽ cân nhắc nhiều về lý do tại sao họ phải mua một sản phẩm xử lý dữ liệu nhạy cảm nếu họ nghĩ rằng các thiết bị đó bị nghe trộm.

Ngay cả trước khi vụ việc này bị tiết lộ, Cisco đã cảnh báo rằng thông tin về khả năng gián điệp của NSA đã làm cho hầu hết khách hàng nước ngoài của hãng hoài nghi về tính bảo mật đối với sản phẩm Cisco, đồng thời góp phần làm suy yếu nhu cầu so với dự kiến.

Các nhà cung cấp điện toán đám mây cũng đang nhận được sự nghi ngờ từ khách hàng của họ. IBM sẽ chi 1,2 tỉ USD nhằm tăng cường bảo mật cho các trung tâm dữ liệu đám mây của họ ở nước ngoài trong một nỗ lực nhằm xoa dịu những khách hàng nước ngoài đang lo lắng.