9 công cụ iPad cho chuyên gia IT

| - Chuyên mục: Phần mềm máy tính
Máy chủ riêng, giám sát camera Wi-Fi, quản lý từ xa,… là những công cụ chạy trên iPad mà hầu hết các chuyên gia ngành công nghệ đều cần đến để thực hiện công việc quản trị hệ thống hàng ngày.

Kể từ khi ra đời, chiếc máy tính bảng iPad hầu như đã thay thế quyển sổ tay vàng như người bạn đồng hành trong các cuộc họp phổ biến. Và đối với đa số chuyên gia CNTT, iPad có thể thay thế chiếc máy tính xách tay nhờ thiết kế gọn nhẹ cùng nhiều ứng dụng hữu ích cho công việc. Sự kiện Apple ra mắt mẫu iPad mini kích thước nhỏ cũng đã góp phần gia tăng xu hướng này. Dưới đây là 9 ứng dụng được thiết kế dành riêng cho các chuyên gia công nghệ để dùng iPad xử lý công việc hàng việc thay cho chiếc laptop cồng kềnh, nặng nề.

Get Console Airconsole

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
Trước đây, những nhà quản trị hệ thống phải dùng một thiết bị dongle chuyển đổi từ cổng Serial trên máy tính sang tín hiệu Bluetooth để kết nối iPhone hoặc iPad với máy chủ nhằm thực hiện các thao tác điều khiển từ xa. Tuy nhiên, chuẩn kết nối Bluetooth đôi khi không ổn định nên hãng Airconsole đã cho ra đời thiết bị dongle Get Console sử dụng kết nối Wi-Fi dải tần số 2,4GHz đáng tin cậy hơn và ít bị tắc nghẽn hơn. Đây là một thiết bị đầu cuối cổng USB cho máy chủ tích hợp một điểm truy cập Wi-Fi và làm cầu nối để có thể cung cấp chia sẻ những tập tin cục bộ và những ghi chép phiên làm việc. Ứng dụng Get Console đi kèm dành cho thiết bị iOS cũng cho phép các kỹ thuật viên mạng giám sát và điều khiển từ xa những phiên làm việc tuần tự qua kết nối mạng.

Dropcam

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
Ứng dụng máy ảnh Wi-Fi tí hon này còn có thêm nhiều tính năng khác ngoài vai trò giám sát an ninh thông thường của nó. Dropcam có hai phiên bản, model gốc chuẩn 2.4GHz và model Dropcam Pro 2.4GHz/5.8GHz độ nét cao. Cả hai đều có một hệ thống ghi âm lưu trữ trên đám mây cùng khả năng cung cấp phát hiện chuyển động khá tốt. Bởi vì hai model này đều được cấp nguồn từ ngõ micro USB, nên có thể dễ dàng gắn máy ảnh vào giá hoặc treo lên tường để theo dõi. Yếu tố di động có nghĩa khi bạn có thể sử dụng nó khi di chuyển để theo dõi các phòng hội nghị và phòng khách sạn. Tính năng phát hiện chuyển động của Dropcam có thể gửi email cho bạn những video clip từ sự kiện phát hiện được, cho phép bạn xem nó trên điện thoại Android, iOS hoặc trên ứng dụng Web.

TechSmith Skitch

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
Skitch là một ứng dụng dùng để chú thích ảnh tĩnh và đã trở thành một trong những công cụ hữu ích nhất cho các kỹ sư thiết kế hệ thống. Đơn giản chỉ cần mở một hình ảnh (từ máy ảnh, ảnh chụp màn hình…) và nó sẽ cho phép bạn có thể thêm những hộp thoại lưu ý, đoạn ghi chú, ký hiệu và nhiều thứ khác. Vì vậy, người dùng có thể chụp ảnh bên trong một máy chủ và đặt mũi tên vào các thành phần cần chú thích. Bạn cũng có thể thêm một dòng kẻ chỉ đường đến một tòa nhà trên sơ đồ. Và đặc biệt nhất là ứng dụng này vẫn còn miễn phí.

HP iLO Mobile

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
HP đã cải thiện đáng kể trải nghiệm iLO Version 4 trên máy chủ HP Gen8 với ứng dụng di động HP iLO Mobile, một ứng dụng có sẵn cho cả iOS và Android. Với iLO Mobile, bạn có thể quản lý máy chủ từ xa, khởi động lại, hình dung được độ nóng trong máy chủ thông qua một giao diện điều khiển từ xa có thể sử dụng để thay đổi các thiết lập BIOS hoặc thực hiện một thao tác cấu hình hệ thống. Các tính năng của iLO Mobile bao gồm giao diện iLO nền web, giao diện điều khiển từ xa và giao diện kịch bản.

Evernote

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
Khi Microsoft từ chối phát hành phiên bản ứng dụng OneNote dành cho máy Mac hoặc iPad, những nhà quản lý hệ thống đã phải tìm một vài công cụ nghiên cứu mới khác để có thể lưu lại các địa chỉ URL, toàn bộ nội dung một trang web, hình ảnh, âm thanh, video và ảnh chụp màn hình trong một định dạng có thể được tìm kiếm. Câu trả lời chính là Evernote. Với những plug-in trình duyệt giúp cho việc lưu toàn bộ trang web dễ dàng hơn cùng tính năng giúp máy tính xách tay có thể quét và chuyển đổi OCR các ghi chú viết tay vào tài khoản Evernote, chắc chắn OneNote của Microsoft có thể phải chạy đua để bắt kịp ứng dụng mới này.

Ustream

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
Hiện có rất nhiều ứng dụng để họp trực tuyến như WebEx của Cisco, GoToMeeting và Adobe Connect Enterprise, nhưng người dùng phải bỏ ra một số tiền cho mỗi phiên họp khi sử dụng các ứng dụng này. Trong khi đó, ứng dụng Ustream cho iPad là một giải pháp nhanh chóng, đặc biệt là hoàn toàn miễn phí để tổ chức các cuộc họp trực tuyến và bạn có thể nhận được câu hỏi, các ý kiến phản hồi thông qua tính năng chat. Người dùng có thể sử dụng micro tích hợp trên iPad để thoại nhưng giải pháp này ít tối ưu hơn, nên có thể sử dụng micro phụ kiện Mikey Digital của hãng Blue Microphones để tăng hiệu quả. Dù chất lượng họp trực tuyến qua ứng dụng này không chuyên nghiệp lắm, nhưng nó thực sự tốt và siêu di động.

Microsoft Remote Desktop for iPad

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
Đối với đa số các nhà quản lý hệ thống máy chủ nền tảng Windows, việc có một phiên bản Remote Desktop Client của Microsoft trên iPad là một bước tiến lớn về công nghệ. Dù không có đầy đủ tính năng như phiên bản giao thức Remote Desktop Protocol (RDP) dành cho máy tính Windows, điều đó không có nghĩa là bạn không thể kết nối vào các máy tính để bàn Windows 8.1 trong hệ thống doanh nghiệp của bạn. Với ứng dụng Microsoft Remote Desktop for iPad, bạn có thể kết nối từ xa bằng iPad đến một máy tính Windows và các nguồn tài nguyên hệ thống từ bất cứ nơi đâu. Trải nghiệm sức mạnh của Windows được thiết kế để giúp bạn có thể quản lý hệ thống mọi lúc mọi nơi.

Project Eureka iVMControl

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
Đây là một ứng dụng phải có hiện đã hỗ trợ VMware vSphere 5.5. iVMControl của Project Eureka cung cấp cho bạn khả năng quản lý từ xa qua các hệ thống vSphere và ESX. iVMControl cho phép bạn kết nối từ xa một cách an toàn đến các hệ thống ảo hóa Virtualization Hypervisor và theo dõi hoạt động trên máy chủ và trên các máy ảo VM. Các ứng dụng cơ bản đều miễn phí, nhưng nếu bạn muốn có tính năng giao diện điều khiển VM thì phải thực hiện việc mua trong ứng dụng với giá 4,99 USD.

Zingersoft’s iSSH

9 công cụ iPad cho chuyên gia IT
Đôi khi không phải ai cũng luôn luôn muốn làm việc với một giao diện điều khiển ESX hoặc iLO, iSSH của Zingersoft là một lựa chọn thay thế đáng giá. Công cụ mã hóa SSH đầu cuối này rất cần thiết để các nhà quản trị hệ thống có thể làm việc với thiết bị định tuyến, chuyển mạch và các thiết bị mạng khác. Đó là một công cụ SSH cơ bản giúp bạn thực hiện các tác vụ cơ bản với thiết bị mạng.