Google ra mắt nguyên mẫu xe hơi tự lái do chính mình phát triển

| - Chuyên mục: Tin ICT
Google đã giới thiệu nguyên mẫu đầu tiên chiếc xe hơi tự lái do chính hãng phát triển, thay vì ứng dụng công nghệ xe tự động trên những mẫu xe sẵn có của các hãng xa khác như trước đây.
Google đã phát triển công nghệ xe hơi tự lái trong nhiều năm qua, tuy nhiên, lâu nay Google vẫn sử dụng những mẫu xe sẵn có của các hãng xe (chủ yếu là Toyota Prius và Lexus RX) thay vì phát triển một mẫu xe hơi tự lái hoàn toàn mới.

Mới đây, “gã khổng lồ tìm kiếm” đã cho ra mắt nguyên mẫu đầu tiên về chiếc xe hơi tự lái hoàn toàn do Google hợp tác với các đối tác để thiết kế và phát triển. Mẫu xe tự lái do Google phát triển sử dụng động cơ điện, thay vì động cơ xăng, có thiết kế khá độc đáo và ngộ nghĩnh, đủ chỗ cho 2 người ngồi.

Google ra mắt nguyên mẫu xe hơi tự lái do chính mình phát triển
Xe hơi tự lái của Google có thiết kế khá ngộ nghĩnh, giống với gương mặt người

Là một chiếc xe hơi tự vận hành, Google không cần phải trang bị cho mẫu xe của mình tay lái, phanh hay bàn đạp ga... thay vào đó, chiếc xe này được trang bị một hệ thống cảm biến tinh vi tích hợp tại các vị trí quan trọng trên xe, giúp nhận biết môi trường xung quanh, các vật cản... để xử lý kịp thời. Chiếc xe cũng được trang bị một nút lớn với chức năng dừng xe để sử dụng trong các trường hợp khẩn cấp.

Hiện mẫu xe tự lái thử nghiệm của Google được lên lộ trình thông qua smartphone, đạt tốc độ tối đa 40km giờ. Theo Sergey Brin, nhà đồng sáng lập của Google và là một trong những người quản lý dự án phát triển xe hơi tự lái, những mẫu xe trong tương lai của Google có thể đạt đến tốc độ tối đa 161km/giờ, nhưng dĩ nhiên vẫn đảm bảo an toàn tuyệt đối cho người và xe ở tốc độ cao như vậy.

Sergey Brin cho biết thêm Google sẽ sớm thử nghiệm những mẫu xe tự lái của mình trên đường thật trong thời gian tới, đồng thời hy vọng sản phẩm hoàn thiện sẽ sớm được xuất hiện trong vài năm tới. Dĩ nhiên, để những mẫu xe của Google có thể tham gia giao thông đòi hỏi phải có sự cho phép của các cơ quan chức năng.

Google khẳng định hệ thống xe tự lái của hãng thậm chí còn an toàn hơn người lái. Trong quá trình phát triển nhiều năm qua, xe tự lái của Google chưa gây ra bất kỳ tai nạn nào. Hiện chỉ có 2 vụ tai nạn liên quan đến xe tự lái của Google đã được ghi nhận, tuy nhiên đó lại là lỗi của con người khi họ đang cầm lái, thay vì lỗi do hệ thống tự động lái của Google.

Video chạy thử xe tự lái của Google:Phạm Thế Quang Huy
Xem thêm :Toyota Prius, xe tự lái, lexus, sử dụng, hệ thống, thử nghiệm, tuy nhiên, google, tốc độ tối đa, phát triển công nghệ, thiết kế, phát triển xe hơi tự lái