Ngôn ngữ Apple Swift giúp lập trình ứng dụng đơn giản hơn

| - Chuyên mục: Phần mềm máy tính
Ngôn ngữ lập trình mới Swift vừa đượcApple giới thiệu tại WWDC 2014 sẽ giúp các nhà phát triển dễ dàng tạo nên những ứng dụng cho nền tảng iOS và OS X nhờ cách thức tương tác với giao diện lập trình mới trực quan.

Ngôn ngữ lập trình Swift giống với Objective C, nhưng phương thức hoạt động đơn giản hơn. Hơn nữa, Objective C hiện vẫn đang rất được ưa chuộng hiện nay, việc này cũng sẽ dễ dàng hơn cho đa số các nhà phát triển ứng dụng. Đặc biệt, các nhà phát triển cũng có thể sử dụng các công cụ của Objective C ngay chính trên Swift.

Được xem như một phần của Xcode 6 IDE (hiện đang được Apple phát hành dưới dạng beta), Swift cũng là một ngôn ngữ cho giao diện lập trình Cocoa và Cocoa Touch cho hệ điều hành OS X cho máy tính và iOS cho di động.

Craig Federighi, phụ trách cao cấp mảng phần mềm của Apple cho biết rằng, Swift mang lại một giao diện lập trình hiện đại, nhanh chóng. Ngôn ngữ lập trình này được thiết kế tối ưu cho sự an toàn, cho phép lập trình viên có thể tương tác và phát triển ứng dụng với một cách thức chưa bao giờ có trước đây.

Ngôn ngữ Apple Swift giúp lập trình ứng dụng đơn giản hơn
Giao diện lập trình của Swift trực quan, cách sử dụng đơn giản với cách cho xem trước ứng dụng đang viết theo thời gian thực.
Việc lập trình với Swift cũng trực quan hơn nhờ phương thức sắp xếp hợp lý ở giao diện sử dụng và kiểu hiển thị kết quả theo thời gian thực trong X Code Runtime. Tức trong lúc viết mã, kết quả sẽ ngay lập tức hiện ra để tiện việc chỉnh sửa và hình ảnh cũng có thể xem ngay từ bên trong IDE. Ngoài ra, X Code cũng sẽ dựng các kịch bản thực hiện trong các ứng dụng, tính năng này giúp lập trình viên có thể quản lý ứng dụng khỏi bị sự cố tràn bộ nhớ.

Các lập trình viên có thể tham khảo và làm quen với ngôn ngữ Swift tại trang The Swift Programming Language, tải về sách hướng dẫn sử dụng từ kho Apple iBooks Storevà tham khảo cách sử dụng Swift với Cocoa và Objective-Ctừ trang hướng dẫn dành cho lập trình viên.