Google ra mắt bản thử nghiệm tablet với chức năng “ảo hóa thế giới thực”

| - Chuyên mục: Tin ICT
(Dân trí)-Sau nhiều thông tin đồn đoán, Google đã giới thiệu nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên của chiếc máy tính bảng với chức năng “ảo hóa thế giới thực” thông qua hệ thống camera và cảm biến tinh tế, cho phép tạo ra một thế giới ảo 3D ngay từ những hình ảnh của thế giới thực.
Tin đồn về việc Google đang phát triển chiếc máy tính bảng với chức năng “ảo hóa thế giới thực” đã xuất hiện cách đây hơn 2 tuần và giờ đây thông tin này đã trở thành thực tế khi Google ra mắt nguyên mẫu thử nghiệm đầu tiên của chiếc máy tính bảng này, dành cho các nhà phát triển.

Sản phẩm mẫu với tên gọi Project Tango Tablet Developers Kit được trang bị một cấu hình mạnh mẽ, với màn hình rộng 7-inch, sử dụng bộ vi xử lý Tegra K1 của Nvidia, 4GB bộ nhớ RAM cùng ổ cứng lưu trữ 128GB. Thiết bị hỗ trợ kết nối Wifi, Bluetooth, 4G LTE và hoạt động trên nền tảng Android 4.4 KitKat mới nhất của Google.

Google ra mắt bản thử nghiệm tablet với chức năng “ảo hóa thế giới thực”
Máy tính bảng 3D của Google hoạt động trên Android và được trang bị hệ thống camera đặc biệt ở mặt sau

Đặc biệt mặt sau của máy là camera 4 megapixel, kèm theo một camera theo dõi chuyển động của đối tượng và cảm biến hồng ngoại đo độ sâu. Hệ thống camera đặc biệt này sẽ cho phép máy tính bảng ghi nhận được độ sâu của không gian xung quanh thiết bị cũng như các chuyển động của đối tượng xung quanh, giống như con người ghi nhận môi trường xung quanh mình. 

Từ những hình ảnh 3D và thông tin được ghi lại, thông qua quá trình xử lý của ứng dụng sẽ tạo nên một thế giới ảo ngay bên trong thiết bị dựa trên thế giới thực xung quanh. Điều này cũng tương tự như chức năng trên chiếc kính thực tế ảo Oculus VR mà Facebook vừa chi ra 2 tỷ USD để thâu tóm.

“Chẳng hạn các nhà phát triển game có thể sử dụng tính năng này để tạo nên một chiến trường 3D ảo ngay trong phòng ngủ của người chơi, hoặc tạo ra một thế giới ảo ngay từ thế giới thật của người chơi”, Matt Wuebbling, Giám đốc tiếp thị sản phẩm của Nvidia cho biết. “Các công ty bất động sản cũng có thể xây dựng một thế giới tương tác 360 độ để giới thiệu về nội thất bên trong những căn nhà mà họ đang rao bán hoặc thiết kế thử nghiệm nội thất bên trong căn nhà theo ý của khách hàng”.

Ngoài ra, nhóm phát triển của dự án tin rằng dự án này sẽ giúp xây dựng thế giới ảo dưới dạng bản đồ 3D cho người khiếm thị, giúp họ có thể nhận diện thế giới xung quanh thông qua các tín hiệu thính giác.


Google ra mắt bản thử nghiệm tablet với chức năng “ảo hóa thế giới thực”
Cận cảnh hệ thống camera đặc biệt trên máy tính bảng Project Tango

Hiện tại, nguyên mẫu thử nghiệm của chiếc máy tính bảng độc đáo này chỉ dành cho các nhà phát triển và có giá lên đến 1.024USD. Những nhà phát triển đang muốn xây dựng những ứng dụng ảo trong thế giới 3D có thể đặt mua sản phẩm nguyên mẫu này và dự kiến nhận sản phẩm vào cuối tháng 7 tới đây.

“Sản phẩm nguyên mẫu được thiết kế dành cho các nhà phát triển chuyên nghiệp yêu thích khám phá tương lai của cảm biến 3D di động”, Google cho biết. “Các nhà phát triển sẽ nhận được những cập nhật về thuật toán phần mềm và các công cụ phát triển ứng dụng. Đây không phải là sản phẩm dành cho khách hàng phổ thông và sẽ chỉ xuất hiện với số lượng giới hạn”.

Video giới thiệu về nguyên mẫu máy tính bảng 3D của Google:Sản phẩm nguyên mẫu là một phần nằm trong dự án Project Tango mà Google công bố lần đầu tiên vào tháng 2 vừa qua. Đây là dự án của Google với mục đích tạo ra những thiết bị có thể tìm hiểu và ánh xạ thế giới xung quanh. Điều này giúp những thiết bị di động có khả năng nhận diện không gian và chuyển động xung quanh mình, giống như con người.

Cũng trong tháng 2, Google đã tung ra một nguyên mẫu smartphone để mô tả dự án Project Tango mà mình đang phát triển. Chiếc smartphone này được trang bị camera 4 megapixel với một cảm biến kết hợp giữa hồng ngoại và nhận diện ánh sáng, một camera theo dõi chuyển động cho phép ghi lại hình ảnh 3D các đối tượng theo thời gian thực.

Chiếc smartphone này có khả năng thực hiện hơn 250.000 phép đo đối tượng xung quanh mỗi giây, cho phép cập nhật vị trí các đối tượng và không gian xung quanh mình một cách liên tục, để ánh xạ không gian xung quanh thiết bị vào bộ nhớ lưu trữ.

Video minh họa khả năng của dự án Project Tango trên smartphone:T.Thủy
Xem thêm :bluetooth, facebook, thử nghiệm, đặc biệt, android, phát triển máy tính bảng, máy tính bảng, google, video, bí kíp sử dụng máy tính bảng android, sản phẩm, nvidia,