Đánh giá tai nghe chơi game Ceres-500

| - Chuyên mục: Thiết bị số
Ceres-500 cho chất âm đáp ứng khá tốt nhu cầu giải trí với game, song thiết kế còn khá nặng và chưa thật thoải mái cho hầu hết mọi đối tượng game thủ.

Ceres-500 là bộ tai nghe thuộc dòng sản phẩm CM Storm được Cooler Master thiết kế dành riêng cho các game thủ. Ceres-500 tựa như các phiên bản khác từng được hãng giới thiệu cũng được đặt tên theo tên gọi của một vị nữ thần trong tôn giáo La Mã cổ đại. Có lẽ cũng chính vì mang trên mình danh hiệu của một vị thần vốn đảm nhiệm nhiều trọng trách to lớn - nên Ceres-500 cũng có thiết kế khá cồng kềnh, gây ấn tượng mạnh ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Ceres-500 có thiết kế dạng tai nghe chụp đầu với 2 củ tai lớn, ôm trọn vành tai người dùng. Sản phẩm khoác lên mình bộ cánh đen nhám chủ đạo từ vật liệu nhựa, phần da nhân tạo bọc ngoài vòm chụp đầu tương phản nổi bật với chi tiết đường viền nhựa trắng muốt chạy vòng mỗi củ tai. Tuy nhiên, điểm nhấn của Ceres-500 không chỉ nằm ở thiết kế củ tai lớn, micro có thể tháo rời khi không sử dụng mà chính là các khớp xoay tích hợp trên vòm chụp đầu và phần khung treo 2 củ tai. Chính nhờ thiết kế này mà sức ép từ vòm chụp tác động lên vành tai/xương chũm của người dùng sẽ được giảm thiểu đáng kể khi sử dụng tai nghe nhiều giờ liền. 

So với các phiên bản cùng dòng sản phẩm từng được hãng giới thiệu, Ceres-500 còn được nâng cấp khá nhiều thành phần phần cứng. Nâng cấp đáng kể nhất chính là mạch giải mã âm thanh số tích hợp cho phép “phớt lờ” các bộ giải mã âm thanh số(DAC) tích hợp trên bo mạch chủ PC/laptop. Ceres-500 không chỉ có thể kết nối với PC/laptop mà còn tương thích tốt với các hệ máy chơi gamekhác như XBox hay PlayStaytion nhờ phụ kiện đi kèm. Sản phẩm còn được tích hợp sẵn bộ điều khiển từ xa ngay trên dây cáp tín hiệu chiều dài 3m.

Những tiếp xúc thực tế cho thấy Ceres-500 khá nặng ký dù sử dụng phần lớn vật liệu nhựa. Tuy được ứng dụng thiết kế đóng (close-back headphones) nhưng Ceres-500 vẫn mang lại cảm giác thoáng mát, không hề gây nóng tai ngay cả khi dùng lâu. Dù vậy, thiết kế kết hợp sử dụng các khớp xoay và lớp đệm mút dày trên 2 củ tai cũng như vòm chụp đầu vẫn chưa thật tối ưu trong việc giảm sức ép lên người dùng thiết bị. Ngay cả những người dùng cỡ đầu nhỏ tham gia thử nghiệm vẫn cho thấy cảm giác gò bó khi sử dụng Ceres-500 liên tục.

Đánh giá tai nghe chơi game Ceres-500

Với PC/laptop, để sử dụng Ceres-500 người dùng chỉ cần kết nối đầu cắm USB từ tai nghe với một ngõ cắm còn trống bất kỳ trên máy tính. Riêng với nhu cầu kết hợp tai nghe với máy chơi game, người dùng sẽ vẫn phải kết nối đầu cắm USB với cổng USB trên máy chơi game để lấy nguồn điện nuôi thiết bị; và kết nối đầu cắm 3,5mm còn lại từ tai nghe với TV (dĩ nhiên là phải đảm bảo phải kết nối tín hiệu âm thanh từ console đến TV được thông suốt).

Để có những đánh giá khách quan nhất, Test Lab chọn cách kết nối sử dụng mạch xử lý âm thanh tích hợp trên Ceres-500. Mặc định người dùng khi kết nối tai nghe với máy tính sẽ không phải cài đặt thêm bất kỳ trình điều khiển thiết bị nào. Cơ bản, chỉ cần chọn đúng phần cứng xử lý âm thanh từ tiện ích cấu hình thiết bị âm thanh trên máy tính Windows.

Ceres-500 cho chất âm tổng thể khá hơn nhiều so với phiên bản Ceres-400. Trong các thử nghiệm với game, với lợi thế thiên về dải âm trung trầm nhưng không quá nặng về bass, các hiệu ứng bom đạn, tiếng sấm rền cũng như tiếng gầm rú từ động cơ của các loại xe cơ giới hạng nặng được tái hiện khá tốt. Tuy nhiên, sự thiếu cân bằng nhẹ giữa các tầng âm này đã phần nào khiến Ceres-500 không thể lột tả hết được những hiệu ứng kính vỡ hay tiếng đạn rít trong không trung. Dĩ nhiên, sự thiếu cân bằng cũng ít nhiều ảnh hưởng đến không gian âm thanh trong game. Song, xuyên suốt quá trình thử nghiệm Test Lab vẫn có thể phán đoán chính xác tiếng bước chân của đối phương đến từ hướng nào trong game.

Riêng với âm nhạc, Ceres-500 được đánh giá cao hơn một số mẫu tai nghe thiết kế dành riêng cho game khác từng thử nghiệm. Đơn giản vì dải âm trầm được Ceres-500 tái hiện ở mức độ vừa phải và dễ nghe, không gây cảm giác áp đảo, lấn át các dải âm còn lại. Dù vậy, người dùng cũng cần lưu ý rằng dải âm trung của Ceres-500 thiếu tự nhiên và có khả năng méo tiếng ở mức âm lượng lớn. Một thực tế là hầu hết người yêu thích giải trí bằng âm nhạc không chọn lựa những model dành cho game; và vì là một sản phẩm như vậy, Test Lab không đánh giá thấp khía cạnh này của Ceres-500.

Có thể nói, Ceres-500 thực hiện khá tốt "nhiệm vụ" của một bộ tai nghe thiết kế nhằm phục vụ nhu cầu giải trí với game. Sản phẩm cũng có một mức giá khá cạnh tranh phù hợp cho các game thủ có nhu cầu đầu tư tiết kiệm. Tuy nhiên, Ceres-500 khá nặng ký và thao tác kết nối với một số hệ máy console còn khá phức tạp.