Samsung Z - smartphone đầu tiên chạy Tizen OS

| - Chuyên mục: Điện thoại
Nền tảng Tizen trên Samsung Z nhìn chung không mấy khác biệt với các phiên bản Android mà Samsung từng trang bị cho các smartphone của mình.

Samsung Z - smartphone đầu tiên chạy Tizen OS
Samsung Z dự kiến sẽ được hãng thương mại hóa vào mùa thu năm nay tại thị trường Nga trước tiên. Về ngoại hình, Samsung Z trông khá góc cạnh và nam tính với màn hình kích thước 4,8” HD Super AMOLED cùng ngoại thất da ở phần lưng máy. Sản phẩm được trang bị BXL lõi tứ tốc độ 2,3GHz, 2GB bộ nhớ RAM và được cài đặt sẵn hệ điều hành Tizen.

Tizen OS trên Samsung Z trông không mấy khác biệt với các phiên bản HĐH Androidđược phát triển bởi Google. Đơn cử, giao diện Tizen cũng có thiết kế một số ứng dụng tập trung ở cạnh dưới màn hình. Người dùng cũng có thể truy cập thanh notification/tùy chỉnh cài đặt hệ thống từ cạnh trên của màn hình. Bên cạnh đó, máy cũng được trang bị các nút cứng khá quen thuộc với người dùng Andrdoi như Home, Back và Menu. Ngoài ra, giao diện cấu hình thiết bị của Samsung Z cũng không mấy khác biệt với các phiên bản Android khác được Samsung cài đặt trên các thiết bị của mình.

Có thể nói sự tương đồng giữa 2 phiên bản HĐH hoàn toàn khác biệt này cũng không hoàn toàn đặc biệt. Samsung đã từng tuyên bố rằng các điện thoại thông mình Tizen sẽ được thiết kế tương tự như những sản phẩm chạy Android trước đây để giúp người dễ dàng làm quen; và cũng là để giữ chân khách hàng theo một số quan điểm. Tuy nhiên, nếu so với Android, Tizen OS cũng tồn tại những điểm khác biệt - không chỉ dừng lại ở thiết kế các biểu tượng ứng dụng. Tizen cho phép người dùng truy cập giao diện màn hình chứa toàn bộ ứng dụng bằng cách quét ngược khu vực ứng dụng ở cạnh dưới lên cạnh trên của màn hình. Có thể nói giao diện UI của Tizen giống như thiết kế của Android, nhưng được đơn giản hóa tối đa và chỉ hỗ trợ những cử chỉ điều khiển cảm ứng cơ bản. Nếu so với Ubuntu Touchhay Mozilla Firefox OS, vốn là những OS được thiết kế hướng đến cùng một đối tượng người dùng, Tizen OS đơn giản hơn nhiều.

Về ứng dụng, Samsung Z cũng hỗ trợ đầy đủ những thành phần cơ bản của một chiếc smartphone như nghe gọi, nhắn tin, email, lịch làm việc hay điều hướng. Một số ứng dụng được trang bị trên các thiết bị Android như S-note, Polaris Office cũng được tìm thấy trên chiếc điện thoại Tizen này. Samsung Z còn tương thích tốt với tài khoản mail Exchange - một tính năng vốn không thể tìm thấy trên các mẫu smartphone phổ thông.

Samsung Z có thể xem là một bước khởi đầu tốt, song vẫn còn chặng đường dài ở phía trước. Vì dễ dàng nhận thấy động thái chuyển sang Tizen của Samsung hiện tại nhằm giảm chi phí cho phần cứng thiết bị vẫn chỉ là một giải pháp tạm thời. Việc hạ giá thành cho các thiết bị phần cứng mạnh mẽ mới là một giải pháp thực thụ.